Ngày 08/04/2018 lễ khai giảng năm học mới lớp Hán nôm và thư pháp khóa XII (2018-2022) và hệ 2 năm khóa VII do Nhân Mỹ học đường (Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo) và chùa Mễ Trì phối hợp tổ chức.

Hiện diện tại buổi lễ có chư tôn đức chùa Mễ Trì, Hà Nội. Về phía đại diểu tham dự có ông Trần Khánh Dư – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo (thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam), ông Vũ Thanh Tùng – Chủ tịch Hội đồng điều hành Thư pháp gia; Cư sỹ Yên Sơn – Trưởng phòng Chuyên môn, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hoá Tôn giáo kiêm Đốc giáo Nhân Mỹ học đường, ông Phạm Văn Ánh – Chủ tịch hội đồng khoa học  ông Nguyễn Đức Bá – Trưởng ban Nghiên cứu, Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo), ông Nam Long – Nguyễn Quang Duy -Trưởng bộ môn thư pháp . Cùng toàn bộ các giảng sư tham gia giảng dạy và các học viên ở các khóa cũng như khóa mới !

Nhân mỹ học đường thuở sơ khai là một cơ sở đào tạo bồi dưỡng kiến thức cơ bản về Hán Nôm và thư pháp. Ban đầu, lớp chỉ có 10-15 người theo học. Người đầu tiên khởi xướng, sáng lập và chủ trì giảng dạy miễn phí ngoài giờ hành chính là thầy giáo – cư sĩ Lê Trung Kiên. Lớp học đượng Thượng tọa Thích Thanh Lương với tâm từ bi bố trí cho học tại khuôn viên chùa Nhân Mỹ, bao cấp phòng học, bàn ghế và điện nước.

Mục tiêu chính của sơ sở là kết hợp nghiên cứu, bồi dưỡng, phối hợp đào tạo những người có nhu cầu tìm hiểu, tâm huyết và tham gia công tác bảo tồn giá trị văn hóa tôn giáo thông qua cứ liệu ngữ văn Hán Nôm: phối hợp, liên kết với các cơ sở đào tạo có tư cách pháp nhân khác để bồi dưỡng những người có nhu cầu tìm hiểu về Hán Nôm để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tôn giáo truyền thống; thông qua bồi dưỡng, đào tạo xây dựng đội ngũ có khả năng, tâm huyết để tham gia vào lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa tôn giáo. Nhân mỹ học đường đã được sự quan tâm giúp đỡ và chỉ đạo của các cơ quan như Vụ Phật giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa tôn giáo…đặc biệt là các quý thầy trụ trì các chùa Thanh Quang, Thiên Phúc và Tứ Kỳ.

Đến nay, đã có một số học viên mãn khóa nhưng hàng năm, số người đến đăng ký theo học ngày càng tăng. Từ một lớp học nhỏ lẻ, quân số trên 10 người nay đã tăng lên với 05 lớp học, trong đó có lớp quân số lên tới 80-110 người.

Nhân Mỹ Học đường là một trung tâm có uy tín trong hoạt động bảo tồn nhằm bồi dưỡng, đào tạo góp phần duy trì, bảo lưu và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống dựa trên căn bản cứ liệu ngữ văn Hán Nôm cho những người quan tâm, yêu thích và tâm huyết với việc duy trì, bảo lưu, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là những người yêu thích Hán Nôm và thư pháp chữ Hán. Hiện nay lớp học Nhân mỹ học đường có 02 cơ sở tại chùa Nhân Mỹ và chùa Mễ Trì, các lớp học liên tục tuyển sinh các khóa sinh mới.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:

 


Category: Thông tin học đường