Vào năm 1897, một bé gái ở New York tên là Virginia O’Hanlon đã viết thư cho tờ New York Sun để hỏi về Ông Già Noel. Cô bé viết rằng:

Thư của Virginia O’HanlonBức thư tay của Virginia O’Hanlon gửi The Sun năm 1897

“Năm nay cháu 8 tuổi, và cháu rất tin vào Ông già Noel. Nhưng nhiều bạn của cháu lại bảo rằng Ông Già Noel không có thật. Bố cháu thì bảo những gì tờ báo Sun viết là đúng sự thật. Xin hãy cho cháu biết: Ông già Noel có thật không ạ ?”

Lá thư được gửi đi ngay trước Noel 1897. Trả lời thư cho bé Virginia là một bài báo viết vội ngay vào lúc tờ báo chuẩn bị lên khuôn cho số giáng sinh. Dưới tựa đề: “Có chứ, Virginia. Có ông già Noel” (Yes, Virginia, there is a Santa Claus). Bài báo viết:

1475985_383654108447963_36895895_nToàn văn câu hỏi và trả lời (về Ông già Noel có thật hay không) từ nguyên bản tiếng Anh

“Virginia thân mến,

Ông Già Noel có thật!

Các bạn cháu nói không đúng đâu. Trong chúng ta, luôn có những người hoài nghi mọi thứ. Họ chỉ tin vào những gì tận mắt nhìn thấy và hiểu được, nhưng điều đó không có nghĩa những gì họ không thấy, không hiểu được, là không có thật.

Virginia à, trí tuệ của con người, dù là người lớn hay trẻ em, đều rất nhỏ bé. Trong vũ trụ vĩ đại mà chúng ta đang sống, nếu ta hình dung chân lý rộng lớn như là một không gian bao la, thì kiến thức của con người chỉ nhỏ nhoi bằng một con kiến mà thôi.

Đúng thế, Virginia à, Ông Già Noel có thật.

Ông có thật cũng như tình yêu và lòng bao dung luôn hiện diện quanh ta, nhờ đó mà cuộc sống của chúng ta được vui tươi và hạnh phúc. Nếu không có Ông Già Noel thì thế giới của chúng ta thật ảm đạm biết bao. Nếu không có những em bé như cháu, Virginia ạ, thì thế giới của chúng ta sẽ như thế nào? Khi đó, cuộc sống sẽ chẳng có những tâm hồn trẻ thơ, chẳng có thi ca, chẳng có lãng mạn. Con người chỉ là những cổ máy khô khan. Ánh sáng niềm tin và hy vọng của trẻ em trên khắp thế giới cũng sẽ tiêu tan.

Nếu không tin có Ông Già Noel, cháu cũng sẽ chẳng tin vào những câu chuyện thần tiên. Cháu có thể nói với bố nhờ người canh cửa trong đêm Giáng Sinh để bắt gặp bằng được Ông Già Noel, nhưng ngay cả nếu như không gặp được ông đi chăng nữa, thì cũng đâu chứng minh được điều gì. Chưa ai tận mắt gặp Ông Già Noel bằng xương bằng thịt cả, nhưng điều đó không có nghĩa là Ông Già Noel không có thật. Những điều chân thật nhất trong thế giới chúng ta là những điều mà trẻ em và người lớn đều không thể thấy được.

Cháu có bao giờ nhìn thấy các nàng tiên nhảy múa trên thảm cỏ chưa? Có thể là chưa, nhưng đó đâu phải là bằng chứng để cho rằng không có chuyện đó. Không ai có thể hiểu và tưởng tượng hết được những điều kỳ diệu mà họ chưa từng thấy và không thể thấy được trong thế giới của chúng ta.

Cháu có thể dễ dàng đập vỡ một ống kính vạn hoa để tìm xem cái gì tạo nên muôn màu sặc sỡ bên trong, nhưng trên đời này có một thế giới kỳ diệu được bao phủ bởi một bức màn kiên cố mà không một sức mạnh nào của thế gian có thể xuyên qua được. Chỉ có bằng niềm tin và tình yêu, chúng ta mới vén được bức màn và cảm nhận được vẻ đẹp lộng lẫy huy hoàng bên trong. Những điều đó có thật không? Virginia à, đó là điều chân thật nhất trên thế gian này.

Ông Già Noel có thật! Nhờ ơn Chúa, ông vẫn sống, và sẽ tiếp tục sống, cháu Virginia ạ. Ông vẫn sẽ tiếp tục mang đến niềm vui và hạnh phúc cho những tâm hồn trẻ thơ trên khắp hành tinh này.

Chúc cháu Giáng Sinh hạnh phúc.”

Tác giả của lá thư tòa soạn trả lời bé Virginia chỉ được công bố tên thật sau khi Ông mất. Đó là cây bút bình luận của tờ The Sun: Francis Pharcellus Church, lúc ấy 57 tuổi. Theo Bảo tàng Báo chí ở Arlington (bang Virginia): Bài viết này được in lại nhiều nhất trong lịch sử Báo chí Hoa Kỳ. Francis Pharcellus Church qua đời năm 1906, còn Virginia O’Hanlon Douglas cũng đã mất năm 1971 ở tuổi 81, sau một cuộc đời cống hiến cho trẻ tật nguyền. Hành trang cho sự nghiệp giáo dục của bà Virginia là lá thư phúc đáp của Church mà Bà cho biết đã mang theo mình suốt cả cuộc đời.
Hơn 100 năm đã trôi qua kể từ lá thư hoài nghi của cô bé Virginia, nhưng lý lẽ của Church vẫn tiếp tục sống. Bởi nó không chỉ là bài báo trả lời về việc có hay không ông già Noel. Trên tất cả, nó là thông điệp của lòng tin vào những giá trị nhân loại cao quý.

1462988_383653941781313_120154612_nVirginia O’Hanlon (người viết thư gửi báo New York Sun, năm 1897, hỏi “Ông già Noel có thật hay không”
và Francis Pharcellus Church (cây bút bình luận của tờ The Sun, người viết thư trả lời)

Virginia O’HanlonTrang báo (The Sun) đăng thư hỏi và bài báo trả lời của toà soạn về “Ông Già Noel có thật hay không”,
số ra ngày thứ Ba, 21 tháng 9 năm 1897.

Yên Đan

 


Category: Tin tức tổng hợp

Tags: ,