Kính thưa quý vị, Nhân Mỹ học đường đang trong quá trình chiêu sinh các lớp khóa mới, chúng tôi rất vinh hạnh vì nhận được sự quan tâm của đông đảo quý vị, bao gồm các chức sắc tôn giáo, quý Phật tử và mọi tầng lớp nhân dân. Trong thời gian chiêu sinh, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của quý vị thắc mắc về những vấn đề dạy và học tại Nhân Mỹ học đường. Vì thế chúng tôi xin tổng hợp lại và trả lời một số thắc mắc thường gặp, hi vọng phần nào giúp quý vị hiểu rõ hơn về học đường và về công tác tuyển sinh. Mọi thắc mắc xin gửi vào phần bình luận hoặc trên trang facebook của Nhân Mỹ học đường, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp tận tình.

1. Nhân Mỹ học đường là gì?

Nhân Mỹ học đường là cơ sở đào tạo Hán-Nôm và thư pháp phi lợi nhuận, đặt cơ sở tại các cơ sở tôn giáo thờ tự, mà hiện tại là một số chùa trên địa bàn Hà Nội. Thông tin cụ thể hơn xin mời xem tại đây.

2. Làm sao để biết khi nào học đường chiêu sinh?

Khi đã có kế hoạch tổ chức chiêu sinh, chúng tôi đều có thông báo chiêu sinh chi tiết đăng trên website và trên trang facebook chính thức của học đường. Quý vị có thể theo dõi qua facebook để được cập nhật thông tin nhanh chóng nhất, hoặc đăng kí nhận tin của website qua email (ở mục Nhận Tin, cột bên trái website). Thông thường hàng năm chúng tôi có 2 đợt tuyển sinh vào đầu năm (khoảng tháng 2 sẽ có thông báo) và giữa năm (khoảng tháng 7 sẽ có thông báo).

Ví dụ thông báo chiêu sinh tháng 7 năm 2015 có tại đây.

3. Chúng tôi cần thực hiện những thủ tục gì để nhập học?

Quý vị cần hoàn thành hồ sơ học viên và tiền đóng góp theo quy định. Hồ sơ gồm có: 01 đơn đăng kí học, 02 ảnh 3×4, 01 bản photo CMND. Số tiền đóng góp tùy từng lớp, chúng tôi đã thông báo cụ thể trong thông báo chiêu sinh.

Về thời gian và địa điểm nộp hồ sơ cụ thể, xin mời xem thông báo chiêu sinh.

4. Các khoản đóng góp khi học tại Nhân Mỹ là gì?

Chúng tôi là tổ chức phi lợi nhuận, nên mọi khoản đóng góp của học viên sẽ được dùng vào những công việc chung của học đường. Thông thường các khoản đóng góp bao gồm: tiền hỗ trợ đào tạo, đóng 1 lần duy nhất, số tiền được thông báo cụ thể ở thông báo chiêu sinh; tiền quỹ lớp định kì (hàng tháng hoặc hàng quý tùy lớp), số tiền này do thành viên trong lớp tự quyết định, một phần dùng để chi trả cho các hoạt động học tập của lớp, một phần đóng góp vào quỹ chung của học đường.

5. Tại Nhân Mỹ nội dung Hán Nôm và thư pháp chúng tôi sẽ được học những gì?

Về phần Hán Nôm, chương trình gồm có phần Hán Nôm cơ sở, các tác phẩm chữ Hán Việt Nam qua các thời kì, phần tác phẩm kinh điển Nho giáo trích giảng.

Về nội dung thư pháp, lớp 4 năm sẽ học qua các thể chữ Triện thư, Lệ thư, Khải thư, làm quen với Hành thư; lớp 2 năm sẽ học Khải thư, làm quen với Hành thư. Các khái niệm này quý vị có thể tra cứu trên mạng, chúng tôi xin phép không trình bày cụ thể tại đây.

Nội dung học cụ thể chúng tôi sẽ thông báo chi tiết tới từng lớp khi nhập học.

 

6. Ngoài học tập trên lớp, chúng tôi còn được tham gia những hoạt động gì?

Hiện nay, ngoài việc học trên lớp, các học viên còn có thể tham gia các hoạt động bổ trợ khác, bao gồm:

– Học chuyên đề: học đường định kì sẽ mời các học giả, chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau (xoay quanh Hán Nôm và thư pháp) tổ chức giảng chuyên đề.

– Triển lãm Hàn Mặc: hàng năm học đường đều tổ chức triển lãm “Hàn Mặc”, các tác phẩm thư pháp đều là sản phẩm của học viên, nhằm đánh giá kết quả học tập thư pháp của học viên.

– Khảo tả điền dã: học đường tổ chức định kì cho học viên tới các di tích có di văn Hán Nôm (hoành phi, câu đối, bia đá…) tiến hành ghi chép, lấy thác bản, làm bài thu hoạch, nhằm tăng cơ hội tiếp xúc thực tế với di văn Hán Nôm trong nước và tăng cường năng lực tự học của học viên.

– Ngoài ra, Nhân Mỹ học đường còn tổ chức một số hoạt động ngoại khóa, phong trào khác.

7. Tôi thấy thông báo lớp thư pháp bút lông 2 năm và lớp bút cứng 6 tháng dành cho người đã biết chữ Hán, vậy cần biết đến trình độ nào để theo học 2 lớp đó?

Trên thực tế, chỉ cần quý vị có trình độ chữ Hán ở mức sơ cấp là có thể bắt đầu luyện tập được thư pháp rồi. Quý vị có thể đã học qua Hán Nôm hoặc học tiếng Trung hiện đại, chỉ cần nắm được một lượng chữ nhất định là có thể đăng kí. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích học viên ở 2 lớp trên tự bồi dưỡng thêm về kiến thức Hán Nôm.

8. Tôi có thể học nhiều lớp một lúc được không?

Quý vị có thể đăng kí 1 lớp, và dự thính các lớp khác, nhưng cần báo cáo với Văn phòng Học đường, và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với cả 2 lớp nếu được yêu cầu.

9. Khi theo học tại Nhân Mỹ học đường, chúng tôi cần tuân thủ những quy định nào?

Khi đã trở thành môn sinh của Nhân Mỹ học đường, quý vị cần tuân thủ các điều khoản được nêu trong học chế, đồng thời tuân thủ thanh quy giới luật và những quy định khác của cơ sở tôn giáo nơi đặt lớp học, ví dụ như quy định về trang phục, ngôn ngữ, cử chỉ khi vào chùa; lễ phép kính trọng các bậc tu hành…


Category: Học viên môn sinh

Tags: