Lâm Thiếp
Lâm-thiếp là “quy củ nhập thủ”  của bất kỳ người học thư pháp nào , từ xưa đến nay các thư pháp gia ưu tú đều là những người như vậy . Nó (việc lâm thiếp)  khiến cho người mới học thư pháp nắm bắt được việc dụng bút cùng với kết thể của tiền nhân , qua đó nắm được phép tắc đó . Thư pháp gia Triệu Mạnh Phủ từng thuyết : “ Lâm thư tại ngoạn vị cổ nhân pháp thiếp, tất tri kì dụng bút chi ý, nãi vi hữu ích。”

王铎《临王昙首昨服散帖》 (五十五岁作) 1651年

Lâm-thiếp là sự đảm bảo cơ bản nhất cho các học giả bước vào nghệ thuật thư pháp và là cách duy nhất để học thư pháp. Trong thế giới của nghệ ,  chỉ có thư pháp có sợi dây gần gũi nhất là sự kế thừa của truyền thống, nếu rời khỏi truyền thống thư pháp khó có thể tiến bộ . Qua việc lâm-thiếp có thể hiểu rõ ràng về các mặt của thư pháp như : Bút hoạ phì hay sấu , gian giá kết cấu như thế nào , màu mực đậm nhạt khô nhuận ra sao , tốc độ nhan chậm nặng nhẹ , chuyển chiết thay đổi  , …v.v
Trong lịch sử cũng không thiếu những người cuồng vọng  muốn “sáng tân”  đêu đã sụp đổ khi họ không chạm vào cánh cửa thư pháp sau khi họ lật đổ truyền thống.
Bởi vậy , thông minh tuyệt đỉnh như Mễ-phấtí  lúc 45 tuổi vẫn kiệt lực tập cổ tự , lâm thiếp đã đạt đến trình độ không  nhầm giữa các thiếp khác nhau , Sau 45 tuổi mới thành riêng lối của Mễ-phất , trở thành thư pháp gia trác tuyệt .
Lâm thiếp chính là  hướng đi nhanh nhất để có thể đạt đỉnh cao của nghệ thuật thư pháp , chỉ có thông qua lâm-thiếp  tài năng tiến nhập đến sáng tác được . lấy cải thư tích của tiền nhân mà sử dụng cho mình .
Quá trình lâm thiếp cần phải chú ý đến các vấn đề sau
1 . Tín tâm , tế tâm , hằng tâm


Tín tâm :Trước hết, hãy tự tin để viết những chữ tốt, tin rằng bạn có thể viết tốt, hạ bút kiên quyết quả đoán .
Tế tâm : Thứ hai hãy dụng tâm mà luyện tập , không nên mù quáng mà sao thiếp . Quan sát từ những cái nhỏ nhất như độ dài ngắn , thô tế , phương hướng của từng nét , kết cấu của từng chữ cũng như quan hệ giữa các chữ trong hàng hay diện mạo chỉnh thể của cả bài
Hằng tâm : Trường kỳ ,kiên định  luyện tập như vậy  bạn sẽ thấy thành tựu ngày càng tốt hơn
Một số người thường phàn nàn rằng họ đã tập luyện quá lâu, làm sao họ không tiến bộ, còn dường như đã thoái lui ? Tại thời điểm này, bạn không thể nản lòng . Bạn thấy nó thoái lui đấy chính là dấu hiệu cho sự tiến bộ , cái nhìn của bạn đã thay đổi một cách vô thức , bạn đã  không còn bằng lòng với những cái trước kia bạn đã nhận định , cho nên nó sẽ không thuận nhãn nữa .
2. Thủ pháp hồ thượng

取法乎上 <wbr>李德正书法创作
Thư pháp gia Tôn Quá Đình từng nói : Thủ pháp hồ thượng, cận đắc kì trung, thủ pháp hồ trung, cận đắc kì hạ .
Cầu lấy pháp bậc thượng, chỉ đạt được bậc trung , Cầu lấy pháp bậc trung  , đạt được bậc hạ .
“Cầu lấy pháp bậc thượng, chỉ đạt được bậc trung” quý vị mới có chút thành tựu. Nếu quý vị “Thủ pháp hồ hạ” hỏi  làm sao thành tựu được?
Học thư pháp tất nhiên là phải lựa chọn những bi thiếp để lâm tập . Có hàng trăm , hàng chục dạng bi thiếp nên chọn loại nào ? Người đang luyện tập tất biết mình cần có nhu cầu để gia cường luyện tập ở phương diện nào . Về sau biết để điều chỉnh lựa chọn theo cái yêu thích của mình .
Việc lâm thiếp lấy kinh điển bi thiếp ưu tú từ xưa để lại làm chủ , do đó mà không đi phải đường vòng . Khi lựa chọn bi thiếp hãy cố gắng lựa chọn được bản gốc  , cùng lắm mới phải lựa chọn sơ thác bản , nên tránh bản sửa phục chế , bản phiên khắc , bản trùng khắc cũng như bản giả , được bản chân tích thì đương nhiên là tối hảo . Cũng nên chú ý chất lượng của ấn phẩm .  Hiện nay có rất nhiều nhà xuất bản về lợi nhuận mà đưa ra những sản phẩm tốt xấu lẫn lộn , cần phải biết lựa chọn và tìm hiểu một vài nhà xuất bản đáng tin cậy để lựa chọn bi thiếp , có thể kể ra đây vài nhà : Tranh và Thư pháp Thượng Hải , Tây linh ấn xã …
Bi thiếp tốt không chỉ để chúng ta học tập mà còn để thưởng thức như một tác phẩm nghệ thuật nữa .
3. Chuyên nhất tắc bác

赵孟頫《楞严经讃拓本》欣赏

Tuân Tử viết : Hảo tắc nhất bác  .
Nhất chính là “chuyên nhất” . Người mới học thư pháp quan trọng đầu tiên chính là “chuyên nhất”  sau đó mới học rộng ra . Người mới bắt đầu luyện chữ trước tiên hãy chọn một nhà , bi thiếp mà mình yêu thích để lâm tập , tập trung tinh lực trong khoảng 3 đến 4 năm cho nó , chuyên tâm dành hết tâm trí vào nó , đừng có sáng 3 chiều 4 mà tuỳ ý thay đổi bi thiếp . Phải làm như vậy vì mỗi bản tự thiếp (bi thiếp đã chọn) đều có những đặc điểm chuyên biệt . Chỉ khi nào thành thục nó , nắm giữ hết các kỹ pháp cơ bả của nó , thì khi chuyển sang bi thiếp khác mới có thể so sánh và học hỏi được .
4 . Trước “nhập” sau “xuất”

Trong giai đoạn đầu tiến hành lâm tập bi thiếp , tất nhiên là phải lấy thiếp đó làm chủ , kiềm chế bản thân nghiêm khắc để nhập thiếp . Thư pháp gia Tôn Quá Đình nói : sát chi thượng tinh, nghĩ chi quý tự . Sát sao từ bản chất của chữ và luôn luôn theo đuổi nó . Thời điểm này người học có thể dung các phương pháp lâm tập như :
-Song câu (đối lâm)
書法中的雙鉤填墨和單鉤是什麼意思?(附圖詳解)-雪花新聞
-Miêu mô (Mô hồng)

-Huyễn đăng phóng đại

để thực hiện phân tích toàn diện bi thiếp đang lâm tập .
5. Tránh sao chép
Học thư pháp không phải lặp đi lặp lại một cách máy móc , Khổ luyện đòi hỏi phải “xảo luyện” . Lúc bình thường tập chữ tránh tạo thành thói xấu là “sao chép” . Dụng bút bừa bãi  , không phân tích ,đại kị  bôi bôi xoá xoá . Sao chép càng nhiều sai lầm càng lớn .
Người học thư pháp nên biết cách “đọc thiếp” : tức là quan sát nhiều hơn , phân tích “tự thiếp” nhiều hơn , suy nghĩ châm trước cho kỹ một một nét chữ , mỗi hàng chữ , mỗi phần bức bi thiếp . Nếu một chữ viết không được tốt, sẽ quan sát các góc cạnh của nó nhiều hơn và phân tích “nguyên thiếp” nhiều hơn .  Sau đó lại quay lại lâm mô , cho đến khi hài lòng . Làm việc cẩn thận, không cẩu thả, không tùy tiện thì không có gì là không giải quyết được !
Lâm thiếp chính là để kế thừa thâm nhập một cách toàn diện với truyền thống , lâm thiếp chính là quá trình rút ra chất bổ dưỡng tinh hoa ở các “bia thiếp” , đào khoét bản chất và tinh thần của nó ,. Liên tục biến đổi và tích hợp ý nghĩa thẩm mỹ và hình thức phù hợp với thời đại với khí chất của cá nhân . Loại bỏ đi những  cái không phù  hợp . Lâm thiếp chính là quá trình chuẩn bị để sáng tác . Điều đó có nghĩa là thông qua lâm mô ás phẩm thư pháp ưu tú (bi thiếp …) , nghiên cứu quy luật của nó , khi không nhìn vào thiếp nữa (ý lâm) ,à vẫn nắm vững tiết độ , kết thể của chữ , đây chính là lúc bước vào cánh cửa để sáng tác một tác phẩm thư pháp

Lâm thiếp là cơ sở để tiến nhập sáng tác . Sáng tác là bước đột phá của lâm-mô


Category: Kiến thức tham khảo

Tags: ,